กอดความสโลว์ไลฟ์ เสพผืนนาสีเขียว ไปขับรถเที่ยวน่านกันเถอะ!

น่าน เป็นจังหวัดเล็กสุดสงบในภาคเหนือ เป็นหมุดหมายยอดฮิตอีกแห่งสำหรับนักท่องเที่ยวสายฮิปที่ชอบความสโลว์ไลฟ์ กับบรรยากาศเขียวๆ สบายๆ ไม่เร่งร้อนของผู้คนและวิถีชีวิตแบบท้องถิ่น ยิ่งหลังจากต้องเก็บเนื้อเก็บตัวอยู่แต่ในบ้านกันมาหลายเดือนแบบนี้ การได้ไปสูดอากาศดีๆ เสพทิวทัศน์ที่แสนสดชื่น ดื่มด่ำกับความสบายของเมืองน่าน คือการรีเฟรชชีวิตที่ดีเลยละ แล้วการเดินทางเที่ยวเมืองน่านที่ง่ายและสะดวกที่สุดซึ่งเราอยากชวนให้ลองซักครั้ง ก็คือการใช้บริการเช่ารถกับ Traveloka ที่บอกเลยว่าราคาดี๊ดี แถมสะดวกสบายและประหยัดเวลาได้อีกเยอะ เพราะลงเครื่องปุ๊บก็รับรถได้ปั๊บ แถมยังเลือกได้ว่าจะเช่ารถขับเองหรือเช่าแบบพร้อมคนขับที่ไว้ใจได้ไปอีก ง่ายมากเพราะแค่คลิกไปที่เว็บไซต์ Traveloka ที่เดียวก็จองได้ทั้งตั๋วเครื่องบินและบริการเช่ารถราคาดีเลยจ้า สะดวกเว่อร์


เริ่มต้นทริปเช่ารถขับเที่ยวเมืองน่านกัน ด้วยการชวนออกไปชิลล์บนถนนเส้นที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย กับถนนที่ได้ฉายาว่าเป็น ‘ถนนลอยฟ้า’ กับเส้นทาง ‘1256 ปัว – บ่อเกลือ’ ที่เวิร์คมากกกกับการขับรถเที่ยวกินลมชมวิวแบบสบายๆ เพราะตลอดเส้นทางนี้จะเต็มไปด้วยจุดแวะเที่ยวเป็นระยะๆ อยากแวะพักตรงไหนก็ได้ตามอำเภอใจ แต่ยังไงก็เป็นเส้นทางขึ้นเขาที่คดเคี้ยวเลี้ยวโค้งไปตลอดทางละนะ ขับแบบระวังหน่อยเน้อ – – หากใครที่กำลังมองหาตั๋วเครื่องบินกรุงเทพฯ – น่าน สามารถคลิกซื้อที่นี่ได้เลย > https://www.traveloka.com/th-th/flight/route/Bangkok-Nan.BKKA.NNT


จุดแรกที่อยากชวนแวะชิลล์กันก็คืออุทยานแห่งชาติขุนน่าน ซึ่งด้านในมีวิวสวยๆ ของน้ำตกหลายแห่งให้ได้ฟินกันละ ไม่ว่าจะเป็นน้ำตกสะปันหรือน้ำตกห้วยห้า ที่เดินทางเข้าไปอีกไม่ไกล ใครชอบฟีลสดชื่นเย็นใจของน้ำตกทั้งหลาย แวะได้เลย จะแวะเที่ยวแบบโฉบๆ ก็ชิลล์ได้ หรือจะแวะนอนค้างซักคืนถ้ามีเวลาพอก็ตามสบายจ้า


ถ้ายังไม่จุใจเพราะไหนๆ ก็เช่ารถจาก Traveloka มาขับเที่ยวเมืองน่านกันแล้วทั้งที เส้นทางนี้ยังมีอุทยานแห่งชาติดอยภูคา ซึ่งเป็นจุดที่สายธรรมชาติทั้งหลายชอบมาใช้เวลาสบายๆ กับการกางเต็นท์กัน ด้านในอุทยานฯ มีทั้งน้ำตกและเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติให้เที่ยวชมกันเพียบ ถ้าอยากดูให้ทั่วๆ ก็แนะนำว่าควรค้างคืนซะหน่อย แต่จะอยู่กี่คืนก็ขึ้นกับเวลาที่มีกันละนะ อันนี้ระบุไม่ได้ ถ้าคุณมีเวลาน้อยก็แนะนำให้แวะไปถ่ายรูปชิลล์ๆ กันที่จุดชมวิว 1715 ซึ่งถือว่าเป็นจุดเช็คอินจุดหนึ่งของเส้นทางนี้ แต่ไหนๆ ก็เช่ารถเที่ยวน่านแบบส่วนตัวแล้วทั้งที ลองนอนค้างที่อุทยานฯ ซักคืน แล้วตื่นเช้ามาชมพระอาทิตย์ขึ้นที่จุดนี้ก็ดีนะ เพราะถ้าไม่มีรถขับมาเองละก็ บอกเลยว่าอดจ้ะ!


รูปจาก https://web.facebook.com/cocoavalleyresort/

ตัวเมืองของอำเภอปัว ในจังหวัดน่านนั้น น่าจะเป็นสถานที่ที่ถูกใจคนชอบชีวิตเนิบๆ ช้าๆ และแม้ว่าจะไม่ได้เป็นเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยแสงสี แต่ที่นี่ก็ยังมีร้านอาหารและคาเฟ่ที่น่าสนใจให้เลือกนั่งชิลล์ชมวิวกินอาหารกันไม่น้อยเลยนะ หนึ่งในนั้นคือ Cocoa Valley Café ซึ่งเชื่อว่าใครที่เป็นคอโกโก้หรือเป็นแฟนพันธุ์แท้ช็อคโกแลตต้องแฮปปี้ เพราะที่นี่เค้ามีไร่โกโก้ปลูกเองจ้า เพราะฉะนั้นเชื่อได้เลยว่าแต่ละเมนูที่เค้ามีบริการน่ะเข้มข้นสดใหม่สะใจแน่ๆ ถ้ายังไม่เต็มอิ่มจะลองเข้าร่วมเวิร์คช็อปทำช็อคโกแลตที่เค้ามีเปิดให้แจมด้วยก็เริ่ดนะ ว่าแต่…มาร้านนี้ห้ามนับแคลอรี่เด้อ #รู้ยัง


ไหนๆ ก็อุตส่าห์เช่ารถขับมาถึงเมืองปัวแล้วทั้งที สิ่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้ก็คือการแวะไปไหว้พระและเช็คอินที่วัดภูเก็ต ซึ่งเป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเนินเขาสูงพอประมาณ ทำให้ไฮไลท์เด็ดนอกจากการมาไหว้พระของที่นี่คือจุดชมวิว หากมาในหน้าฝนจะเห็นแต่สีเขียวของนาข้าว ภูเขา และป่าไม้แบบแทบจะ 360 องศา เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งจุดที่ต้องปักหมุดเมื่อแวะมาถึงปัวเลยเชียวละ


อีกหนึ่งจุดเช็คอินที่บอกเลยว่าถ้ามาถึงวัดภูเก็ตแล้วไม่แวะก็คงเหมือนขาดอะไรไป นั่นก็คือฮักนาไทลื้อ&ฮักนากาแฟ ร้านยอดนิยมที่ผู้คนมักแวะไปนั่งจิบกาแฟกินอาหารกันท่ามกลางบรรยากาศชิลล์ๆ ฟีลทุ่งนา รับลมเย็นๆ ได้นั่งเอนหลังสบายๆ แถมถ้าใครอยากถ่ายรูปในแบบฉบับพื้นถิ่น เค้าก็ยังมีชุดไทลื้อให้ใส่เช่าถ่ายรูปกันเก๋ๆ แปลกตาด้วยนะ อย่าลืมแวะมาเชียว


รูปจาก https://web.facebook.com/GohighO/

ถ้าร้านเดียวยังไม่จุใจ ขอชวนไปเช็คอินกับคาเฟ่อีกหนึ่งแห่งที่มาในสไตล์แปลกตา ซึ่งผสมผสานความทันสมัยและการใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นเข้าไว้ด้วยกัน กับร้านที่ชื่อแปลกหูว่า Go High ‘O นอกจากได้นั่งกินอาหารและเครื่องดื่มท่ามกลางบรรยากาศคูลๆ แล้ว ที่นี่ยังมีมุมถ่ายรูปฮิปๆ อยู่หลายมุมเลยละ เชื่อว่าสำหรับสายโซเชียลทั้งหลายต้องถูกใจแน่นอน


จากอำเภอปัว มาต่อที่จุดเช็คอินอีกหนึ่งแห่ง ซึ่งถ้ามาเมืองน่านแล้วไม่แวะก็เหมือนมาไม่ถึงอีกเช่นกัน นั่นคืออำเภอบ่อเกลือ นอกจากที่นี่จะมีบ่อและกรรมวิธีผลิตเกลือสินเธาว์ซึ่งแทบจะหาดูไม่ได้อีกแล้วในเมืองไทย ก็ยังมีไฮไลท์เป็นทุ่งนาสวยๆ สองข้างทางที่บอกได้เลยว่าดูเพลินมาก อยากแวะถ่ายรูปทุกสิบเมตร พูดเลย ชิลล์ สวย สบาย ยกให้ที่นี่ยืนหนึ่งอีกเช่นกัน


ถ้ายังอยากเสพความสวยของผืนนาเขียวขจีสุดลูกหูลูกตาในหน้าฝนของจังหวัดน่านกันให้สาสมใจ เพราะไหนๆ ก็เช่ารถกับ Traveloka มาแล้วนี่ ขอแนะนำอีกหนึ่งอำเภอที่มีผืนนาขั้นบันไดสวยๆ ให้ดู นั่นคือในโซนตำบลขุนน่าน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ถึงจะไม่ได้สูงชันใหญ่โตเว่อร์วังเหมือนในบางที่ แต่ผืนนาของที่นี่ก็สวยไม่เป็นรองใคร มาถึงน่านแล้วทั้งทีก็ต้องเสพความสโลว์ไลฟ์กันให้หายอยากไปเลยสินะ จะได้คุ้ม!


ชมธรรมชาติเขียวๆ กันจนสาแก่ใจ ก็ได้เวลากลับเข้าเมืองไปเช็คอินไฮไลท์ในฟีลอื่นกันบ้าง หนึ่งวัดที่ไม่อยากให้คุณพลาดเมื่อมาเมืองน่านก็คือวัดพระธาตุแช่แห้ง ซึ่งเป็นวัดสำคัญแห่งหนึ่งในภาคเหนือ และเป็นวัดศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองน่านมานานกว่า 600 ปี ด้านในวัดนี้เป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุสำคัญ และเชื่อกันว่าที่นี่เป็นวัดประจำของคนเกิดในปีเถาะอีกด้วย ไหนๆ ก็เช่ารถขับกับ Traveloka กันมาแบบเป็นส่วนตัวทั้งที แล้ววัดนี้ก็อยู่ห่างจากตัวเมืองแค่นิดเดียว อย่าพลาดเชียวนะ มาเหอะ เชื่อเรา


ขับรถมาถึงตัวเมืองทั้งที วัดที่พลาดไม่ได้เมื่อมาถึงที่นี่ก็คือวัดภูมินทร์ ซึ่งถือเป็นแหล่งเช็คอินสำคัญของเมืองน่านอีกหนึ่งแห่ง เพราะถ้ามาแล้วกลับไปแบบยังไม่มีโอกาสได้เห็นภาพจิตรกรรมฝาผนังรูปกระซิบรักบรรลือโลกของวัดนี้ ก็คงเหมือนมาเหยียบเมืองน่านได้ยังไม่เต็มสองเท้าดีนั่นละนะ เอ้า ว่าแล้วก็ลงรถจ้ะ ถ่ายรูปเร็ว!


ด้านหน้าของวัดภูมินทร์ในช่วงวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ หรือวันหยุดยาวทั้งหลาย จะเป็นศูนย์รวมของร้านค้ามากมายในถนนคนเดินหน้าวัดภูมินทร์ ซึ่งรวมทั้งของกิน ของใช้ และของฝากหลากหลายละลานตา ถ้ามาตรงจังหวะช่วงสุดสัปดาห์ละก็ ไม่อยากให้พลาดที่นี่เลยจริงๆ นะ ที่สำคัญคืออยากให้มาเดินแบบท้องว่างๆ จะดีกว่า เพราะการเลาะเสาะหาของอร่อยทั้งคาวหวานในย่านนี้กินไปเรื่อยๆ น่ะ บอกได้เลยว่าเพลิน!


มาเที่ยวเมื่อไหร่ เรื่องกินถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวงเลยจริงๆ และบอกเลยว่าเมืองน่านก็ไม่ทำให้ผิดหวังจ้ะ เริ่มจากสายหวานพื้นบ้านสไตล์ไทย แนะนำเลยว่าร้านที่พลาดไม่ได้ร้านนึงเลยนั่นก็คือร้านของหวานป้านิ่ม ร้านน่ารัก ณ บ้านไม้สไตล์ท้องถิ่นที่ขอยกให้เมนูบัวลอยไข่หวานเป็นพระเอกของร้านนี้ นอกจากนั้นยังมีอีกหลายเมนูขนมไทยที่เข้มข้นหวานมันให้ชิมกันเพียบ หรือถ้าอยากได้แนวฟิวชั่นแบบบ้านๆ ไม่อลังการแต่เลอค่า ต้องลองเมนูขนมไทยที่เสิร์ฟมาพร้อมกับไอศกรีมเข้มข้น เชื่อว่าหลายคนต้องประทับใจ ลืมคำว่าอ้วนไปก่อนแป๊บนะ กลับบ้านค่อยว่ากัน


รูปจาก https://web.facebook.com/Monredessert/

หวานแบบพื้นบ้านผ่านไป ขอเอาใจสายหวานสไตล์เบเกอรี่กันบ้างดีกว่า กับคาเฟ่แนวเรียบง่ายแต่ดูดีที่มีชื่อน่ารักๆ ว่า Monre’ Dessert นอกจากความอบอุุ่นละมุนละไมที่จะสัมผัสได้ทันทีที่ก้าวเข้าร้านมา บอกเลยว่าเบเกอรี่ร้านนี้คือดีมากกกก ถ้าคุณเป็นสายหวานแนวชิคคูลที่กำลังมองหารูปเก๋ๆ เช็คอินให้เพื่อนรู้โลกรู้ในโซเชียลอยู่นะ ร้านนี้ต้องมาจริงๆ


น่าน คือแหล่งพักใจที่ดีในวันที่อยากเสพธรรมชาติสบายๆ ยิ่งหลังจากต้องใช้ชีวิตอยู่ในห้องสี่เหลี่ยมมาตั้งนาน การได้มาสูดอากาศบริสุทธิ์ ณ เมืองน่านคือที่สุด!!! แล้วถ้าอยากมาเที่ยวน่านให้ทั่วๆ แบบสบายๆ ในงบประมาณที่ไม่ไกลเกินฝันนะ แนะนำอีกครั้งว่าการเลือกใช้บริการเช่ารถกับ Traveloka คือตัวเลือกที่ดีม้ากกกกกก สะดวกสบาย เป็นส่วนตัว ไม่ต้องเบียดเสียดแออัดกับใคร แถมยังไปเที่ยวได้แบบทั่วถึง เจอวิวสวยๆ ตรงไหนก็ยังจอดลงไปแชะรูปได้ตามอำเภอใจอีกด้วยนะ บอกเลยว่าดี! สะดวกแบบนี้ แพลนทริปหน้าต่อเลย!

Share This!
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Leave a Reply

รีวิวบทความนี้*

Your email address will not be published.