reviewfollowme รีวิวดีตามพี่มา

ขับรถเที่ยวแม่ฮ่องสอน – ปาย แอ่วเหนือกันเต๊อะเจ้า

ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องพากายไปพักและผ่อนคลายจากการทำงานที่ติดต่อกันมาหลายเดือน ด้วยการออกไปท่องเที่ยวซึมซับกับธรรมชาติ จองตั๋วเครื่องบินในประเทศ แล้วไปส่องเลือกดูตั๋วเครื่องบินในประเทศราคาถูกใน Traveloka กันดีกว่า พร้อมทั้งเช็กอินตามสถานที่ยอดฮิตกันสักหน่อย ซึ่งวันนี้เราได้นำทริปรีวิวการขับรถเที่ยวในแม่ฮ่องสอน ที่อำเภอปาย เป็นเวลา 3 วัน 2 คืนมาฝากเพื่อน ๆ ให้ได้ไปแอ่วเหนือ เพื่อต้อนรับสายลมหนาวที่กำลังมาเยือนในเร็ว ๆ นี้ รับรองว่าใครที่รักท้องไร่ ท้องนา และต้องการสัมผัสกับวิวทะเลหมอกจะต้องรู้สึกฟินอย่างแน่นอน เพราะอำเภอปายมีเสน่ห์เฉพาะตัวที่น่าค้นหาและทำให้ใครหลายคนต้องหลงใหลในความงดงามของธรรมชาติโดยรอบ และความเนิบสุดสโสว์ของชาวบ้านที่ทำให้เราสามารถเที่ยวอย่างสบาย ๆ ผ่อนคลายกันได้เต็มที่ ว่าแล้วก็มาดูกันว่าทริปนี้เราจะไปเช็กอิน และซื้อตั๋วเครื่องบินในประเทศกันที่ไหนบ้าง


การเดินทางจากกรุงเทพ – แม่ฮ่องสอน

สำหรับการเดินทางจากกรุงเทพไปยังแม่ฮ่องสอนในครั้งนี้ เราตัดสินใจนั่งเครื่องบินเพื่อความสะดวกรวดเร็ว และมีเวลาในการเที่ยวอย่างเต็มที่ โดยเราได้จองตั๋วเครื่องบินในประเทศ และตั๋วเครื่องบินในประเทศราคาถูกผ่าน Traveloka เว็บไซต์และแอปพลิเคชันที่มอบความสะดวกในทุกเรื่องการเดินทางให้เป็นเรื่อง ง่ายภายในไม่กี่ขั้นตอน ซึ่งเราชอบมาก ๆ เลย เพราะทราเวลโลก้ามีฟีเจอร์ดี ๆ ที่ให้เราสามารถเทียบราคา และโปรโมชั่นจากสายการบินต่าง ๆ ทำให้เราเลือกราคาตั๋วที่ดีที่สุดและถูกที่สุดได้ โดยไม่ต้องไปนั่งเสียเวลาเปรียบเทียบเองให้เหนื่อยอีกต่อไป เรียกได้ว่าบริการนี้ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการ save budget ได้เป็นอย่างดีเลย เพราะนอกจากจะได้ราคาที่คุ้มค่าแล้ว ยังสามารถชำระเงินผ่านช่องทางที่สะดวกมาก ๆ อีกด้วย

จองตั๋วเครื่องบินกรุงเทพ – แม่ฮ่องสอน กับTraveloka >          https://www.traveloka.com/th-th/flight/to/Mae-Hong-Son.HGN


การเดินทางท่องเที่ยวในแม่ฮ่องสอน

การเดินทางท่องเที่ยวในแม่ฮ่องสอนด้วยการใช้รถสาธารณะอาจยังไม่สะดวกเท่าไหร่นัก เนื่องจากแต่ละสถานที่อยู่ค่อนข้างไกลจากกัน ดังนั้นในทริปนี้เราเลยตัดสินใจใช้บริการเช่ารถเที่ยวขับเองผ่านการจองบนหน้าเว็บไซต์ Traveloka ในขั้นตอนที่ง่ายมาก ๆ เพียงกดเลือกวันเดินทางที่ต้องการ พร้อมทั้งเลือกรถยนต์ตามจำนวนผู้เดินทางทั้งหมด และกรอกข้อมูลต่าง ๆ ให้ครบถ้วน หลังจากนั้นชำระเงินตามช่องทางที่สะดวก ก็รอรับรถภายในสนามบินได้อย่างสบาย ๆ โดยไม่ต้องกังวลถึงเรื่องการเดินทางไปยังจุดหมายต่าง ๆ และเที่ยวในสไตล์แบบเราได้อย่างเป็นส่วนตัวสุด ๆ เรียกได้ว่าเป็นบริการที่ตอบโจทย์การเดินทางได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

จองบริการเช่ารถขับเอง คลิกที่นี่ : https://www.traveloka.com/th-th/car-rental 


Day 1

หลังจากลงเครื่องหยิบสัมภาระต่าง ๆ ครบแล้ว เราก็ได้ออกไปรับรถกับทางเจ้าหน้าที่เพื่อออกเดินทางมุ่งหน้าไปยังจุดเช็กอินแรก นั่นก็คือ การเดินทางไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดแม่ฮ่องสอนอย่าง พระธาตุดอยกองมู

พระธาตุดอยกองมู

เจดีย์องค์สีขาวที่ตั้งตระหง่านอย่างงดงาม ด้วยการใช้ศิลปะพม่าผสมผสานกับไทใหญ่จนกลายเป็นความสวยงามที่เข้ากันอย่างลงตัว โดยเจดีย์องค์ใหญ่ที่เราเห็นนี้เป็นที่บรรจุพระธาตุของพระโมคคัลลานะเณระที่นำมาจากพม่า ทำให้มีผู้คนเดินทางมากราบไหว้และขอพรตลอดทั้งปี อีกทั้งยังเป็นโบราณสถานที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองของแม่ฮ่องสอนมาเป็นเวลาอย่างช้านาน จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อและสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว อีกทั้งด้านในยังมีจุดชมวิวที่เราสามารถชมวิวเมืองได้แบบ 360 องศาอีกด้วย เรียกได้ว่าใครมาถึงแม่ฮ่องสอนแล้วก็ต้องหาโอกาสแวะมาปักหมุดกัน

ภาพ พระธาตุดอยกองมู
พระธาตุดอยกองมู แม่ฮ่องสอน

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่ 06.00 – 19.00 น.


หลังจากไหว้พระเป็นที่เรียบร้อยเราก็เดินทางมุ่งหน้าไปต่อที่ อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา – น้ำตกผาเสื่อ เพื่อเที่ยวชมธรรมชาติที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์เอาไว้ได้อย่างงดงาม โดยไฮไลท์ของสถานที่แห่งนี้คือ การที่เราได้ชื่นชมถ้ำปลาที่มีปลาขนาดใหญ่อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น ปลาคัง ปลามุง หรือปลาพลวง โดยชาวบ้านต่างมีความเชื่อว่าปลาเหล่านี้เป็นปลาเจ้า และห้ามนำไปรับประทานเป็นอาหาร มิเช่นนั้นอาจมีอันเป็นไปได้

ซึ่งน้ำตกผาเสื่อที่ว่านี้มีความสูงประมาณ 10 เมตร โดยจุดเด่นอยู่ที่น้ำที่ไหลลงมาจากที่สูงและมีความคล้ายกับเสื่อ จึงทำให้กลายเป็นชื่อเรียกของน้ำตกแห่งนี้ในที่สุด อีกทั้งบริเวณโดยรอบยังถูกโอบล้อมไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่สีเขียวขจีมากมาย ทำให้บรรยากาศเต็มไปด้วยความร่มเย็นและเหมาะแก่การไปเดินเล่นชิล ๆ พร้อมทั้งสูดอากาศบริสุทธิ์กันให้ชื่นใจนั่นเอง

น้ำตกผาเสื่อ แม่ฮ่องสอน

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่ 08:30 – 16:30 น.


พอเดินชมความงดงามของน้ำตกเป็นที่น่าพอใจแล้ว เราก็ออกเดินทางกันต่อ เพื่อมุ่งหน้าไปยังโครงการพระราชดำริ หรือที่ใครหลายคนรู้จักกันในชื่อของ ปางอุ๋ง โดยจะใช้เวลาในการขับรถอีกประมาณ 1 ชั่วโมง ซึ่งคืนนี้เราได้วางแผนไว้ว่าจะขอค้างคืนกันที่นี่ เพราะเราอยากนั่งชมพระอาทิตย์ตกดิน พร้อมทั้งนั่งนับดาวในช่วงเวลากลางคืนอย่างโรแมนติกนั่นเอง

ปางอุ๋ง
โครงการพระราชดำริ ปางอุ๋ง

โดยภายในโครงการพระราชดำรินั้นมีที่พักรองรับให้นักท่องเที่ยวทั้งแบบบ้านพักเป็นหลังและแบบกางเต็นท์ ซึ่งเราก็ตัดสินใจเลือกพักแบบกางเต็นท์ เพราะเราจะได้สัมผัสกับธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิดและเต็มอิ่มไปกับความสดชื่นท่ามกลางป่าไม้สนอันอุดมสมบูรณ์ได้อย่างเต็มเปี่ยม ซึ่งการเดินทางในวันแรกก็ผ่านไปด้วยดี เราก็ขอตัวไปพักผ่อนเตรียมตัวนอน เพื่อตื่นมาชมทะเลหมอกในยามเช้าของวันรุ่งขึ้นกันก่อนนะทุกคน


Day 2             

ตื่นเช้าวันที่สองของการเดินทางในแม่ฮ่องสอน วันนี้เราก็ตื่นมาชมทะเลหมอกอย่างสดใส พร้อมทั้งสัมผัสอากาศอันเย็นสบาย และสูดอากาศบริสุทธิ์เข้าถึงปอดอย่างเต็มที่ การเดินทางมาที่นี่ทำให้เรารู้สึกได้ถึงการพักผ่อนได้อย่างแท้จริง เพราะที่ปางอุ๋งแห่งนี้เต็มไปด้วยบรรยากาศอันเงียบสงบและความงดงามของธรรมชาติบริเวณรอบ ๆ รวมถึงทิวสนที่เรียงรายสลับซับซ้อนกันไปมาอย่างสวยงาม จนทำให้ปางอุ๋งได้รับฉายาว่าเป็น “สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย” ที่ไม่ควรพลาดที่จะต้องมาสัมผัสด้วยตนเองสักครั้ง

ทะเลหมอก ปางอุ๋ง

ซึ่งทางเราก็ได้เดินเล่นบริเวณรอบ ๆ และก็ได้ไปล่องแพ เพื่อชมทัศนียภาพที่แวดล้อมไปด้วยความงดงามที่หาดูได้ยาก โดยเราจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการล่องแพประมาณ 150 บาท แต่รับรองได้เลยว่าคุณจะชอบและถูกใจมาก ๆ เพราะนอกจากจะได้ถ่ายรูปกันอย่างจุใจแล้ว คุณยังได้ใกล้ชิดกับหงส์ดำและหงส์ขาวที่พระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถอีกเช่นกัน

เวลาทำการ :  ตลอด 24 ชั่วโมง


เมื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ เป็นที่เรียบร้อย เราก็เก็บสัมภาระและเดินทางไปต่อที่หมู่บ้านรักไทย หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของแม่ฮ่องสอนที่พลาดไม่ได้ ซึ่งเราจะใช้เวลาขับรถไปเพียงประมาณ 25 นาทีเท่านั้น ก็จะได้สัมผัสบรรยากาศของไร่ชาขั้นบันไดและรีสอร์ทสไตล์จีนยูนนานที่มีลักษณะเป็นบ้านดินอย่างมีเอกลักษณ์ชวนให้สะดุดตา

หมู่บ้านรักไทย

โดยเราก็ได้เดินชมความสวยงามและถ่ายรูปเล่นอยู่สักพัก ก็ได้แวะไปนั่งจิบชาร้อน ๆ พร้อมทั้งนั่งชิลชมวิวสวย ๆ และรับประทานอาหารสไตล์จีนยูนนานกัน โดยเมนูขึ้นชื่อของที่นี่ก็คือ การทานขาหมูหมั่นโถว ไก่ดำตุ๋นยาจีน และยำใบชาเห็ดหอมทอด ซึ่งเราก็ได้สั่งมาทานครบทุกเมนู บอกได้เลยรสชาติดีมาก ๆ เหมือนได้ลิ้มลองอะไรใหม่ ๆ และได้เรียนรู้ถึงวัฒนธรรมการกินของชาวบ้านแห่งนี้ได้อย่างลึกซึ้งเลยทีเดียว


พอทานเสร็จเราก็ออกเดินทางไปเช็กอินกันต่อกับสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์อันสำคัญของจังหวัดแม่ฮ่องสอน นั่นก็คือ สะพานปาย สถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่มีความคล้ายคลึงกับสะพานแม่น้ำแคว ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็มักจะเดินทางมาเดินเล่นถ่ายภาพ และแวะซื้อของที่ระลึกบริเวณใกล้เคียงนั่นเอง

เวลาทำการ :  ตลอด 24 ชั่วโมง

หลังจากที่เราเดินถ่ายรูปเสร็จ เราก็เดินทางเข้าที่พัก ซึ่งในคืนนี้เราได้จองรีสอร์ทบริเวณใกล้ ๆ เพื่อพักผ่อนอย่างเต็มที่ และออกเดินทางไปท่องเที่ยวต่อในวันพรุ่งนี้ก่อนที่จะเดินทางกลับกรุงเทพกัน

เวลาทำการ :  ตลอด 24 ชั่วโมง


Day 3

เช้าวันสุดท้ายกับการเดินทางในจังหวัดแม่ฮ่องสอน วันนี้เราตื่นแต่เช้าตรู่เพื่อมาใส่บาตรกันที่บริเวณสะพานซูตองเป้ โดยจะมีพระออกมาบิณฑบาตที่สะพานทุกวันตั้งแต่ 06.30 – 07.30 น. ซึ่งกิจกรรมนี้ถือเป็นไฮไลท์เด็ดที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างมาก เพราะสะพานที่ว่านี้เป็นสะพานไม้ไผ่ที่ตั้งอยู่กลางทุ่งนาอันเขียวขจี โดยมีความยาวประมาณ 500 เมตร

และเป็นสะพานที่ถูกสร้างขึ้นด้วยแรงศรัทธาของพระภิกษุ สามเณร และชาวบ้าน เพื่อใช้ในการสัญจรไปมา อีกทั้งยังนับเป็นสะพานศักดิ์สิทธิ์เนื่องจากคำว่า “ซูตองเป้” เป็นภาษาไทยใหญ่ ที่แปลว่า อธิษฐานสำเร็จ จึงทำให้สะพานแห่งนี้เป็นเหมือนตัวแทนแห่งคำอธิษฐานความสำเร็จ และทำให้คนส่วนใหญ่ต่างพากันมาเยือนสะพานแห่งนี้และขอพรอธิษฐานให้พบเจอแต่ความสำเร็จในชีวิตนั่นเอง

เวลาทำการ :  ตลอด 24 ชั่วโมง


หลังจากใส่บาตรเสร็จแล้วก็กลับไปเก็บของทานอาหารเช้ากันที่โรงแรมแล้วออกเดินทางไปต่อกันที่กองแลน ปายแคนยอน อีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวน้องใหม่ของเมืองปายที่กลายเป็นแลนด์มาร์กยอดฮิตที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก เนื่องจากความสวยงามของภูมิประเทศที่แปลกตาและมีเอกลักษณ์เด่นไม่เหมือนใคร

กองแลน ปายแคนยอน

โดยที่นี่เกิดจากการกัดเซาะของลมและฝน ทำให้เหลือเพียงหินขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่กลางหุบเขาที่วางตัวสลับซับซ้อนกันไปมา ซึ่งเราก็ได้เดินชมและโพสท่าถ่ายรูปกันแบบชิค ๆ สักพัก ก็ได้ออกเดินทางไปเช็กอินกันที่เที่ยวสุดท้าย โดยจริง ๆ แล้วถ้ามีโอกาสอยู่ได้นานกว่านี้ เราก็จะรอนั่งชมพระอาทิตย์ตกด้วย แต่ด้วยเวลาที่เหลือไม่มาก ก็ต้องเดินทางไปกันต่อนั่นเอง

กองแลน ปายแคนยอน

เวลาทำการ :  ตลอด 24 ชั่วโมง


ซึ่งสถานที่สุดท้ายที่เราจะเดินทางไปกันในวันนี้ก็คือ การปิดทริปด้วยการไปไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคลกันที่วัดจองคำ ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากสนามบินมากนัก โดยวัดแห่งนี้เป็นวัดแห่งแรกของจังหวัดแม่ฮ่องสอนที่อยู่ติดกับหนองน้ำ ภายในเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุ และพระประธานหลวงพ่อโต ที่เราสามารถไปกราบไหว้ขอพรปีใหม่และความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตได้

วัดจองคำ
วัดจองคำ แม่ฮ่องสอน

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่ 08:00 – 18:00 น.

พอไหว้พระเป็นที่เรียบร้อยเราก็เดินทางไปยังสนามบิน เพื่อเตรียมตัวขึ้นเครื่องและเดินทางกลับกรุงเทพอย่างโดยสวัสดิภาพ ซึ่งการใช้เวลา 3 วัน 2 คืน ที่อำเภอปาย แม่ฮ่องสอนทำให้เราได้ซึมซับไปกับบรรยากาศธรรมชาติ และได้ทำกิจกรรมใหม่ ๆ ที่หาทำได้ยาก พร้อมทั้งเรียนรู้วัฒนธรรมต่าง ๆ ของชาวบ้านแม่ฮ่องสอนได้อย่างใกล้ชิด ถือว่าการมาท่องเที่ยวในครั้งนี้เป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ หลาย ๆ อย่าง และเป็นการพักผ่อนที่ทำให้เราได้ใช้เวลากับตัวเองมากขึ้นเลยทีเดียว

Share This!
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Leave a Reply

รีวิวบทความนี้*

Your email address will not be published.