รีวิว Dragon Raja (Mobile) 10 เหตุผลที่คุณต้องลองเกมนี้

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเกมมือถือที่มาแรงที่สุดในยุคนี้ ต้องยกให้กับเกม Dragon Raja เพราะเป็นเกมที่เหนือกว่า MMORPG ทั่วไป มันรวม The Sims, Pub G และเกมเก็บเลเวลไว้ภายในหนึ่งเดียว ทุกครั้งที่ได้เข้าไปในเกม เหมือนเราได้หลุดเข้าไปในโลกอีกใบหนึ่ง ที่เราสามารถเดินทาง หรือทำสิ่งต่างๆได้อย่างที่ใจคิด เรามาดูเหตุผลกันดีกว่าว่าทำไมฝนถึงแนะนำให้สายเกมเมอร์ ต้องโหลดเกมนี้มาเล่นซักครั้งในชีวิต

ถ้าขี้เกียจ กดหัวข้อที่อยากจะไปดูเป็นพิเศษได้เลย

เหตุผลที่ 1 : กราฟิก ยืนหนึ่งในใต้หล้า

เรื่องแรกที่จะต้องพูดถึงคือเรื่องกราฟิก บอกเลยว่าเป็นสาย Mobile Game เหมือนกัน โดยเฉพาะ MMORPG อยู่ในวงการนี้มาหลายปี เล่นเกมดังๆมาก็หลายเกม นี่คือ เกมที่กราฟิกสวยที่สุด ในรอบหลายปีที่ผ่านมา


กราฟิกดีทั้งความ smooth, ความละเอียด, สี, วัตถุต่างๆในเมืองคือดีไปหมด และเป็นแบบ 360 องศาที่แท้ทรู เพราะเราจะเดินก็ได้ บินก็ได้ ขับรถ กลางคืน กลางวัน กราฟิกสวยทุกที่ทุกทางจริงๆ


เหตุผลที่ 2 : อาชีพไม่ต้องเยอะ เน้นคุณภาพ

อีกหนึ่งสาเหตุที่คนจะเลือกโหลดเกม MMORPG นั่นคือเรื่อง ‘อาชีพตัวละคร’ ว่ามีให้เลือกมากน้อยแค่ไหน เพราะบางคนอาจจะเป็นสายบู๊ สายยิงไกล สายเวทย์ พื้นฐานก็จะมีอยู่เท่านี้ ก่อนอื่นมาดู Style ตัวละครเกมนี้กันก่อน อาชีพจะมีทั้งหมด 4 อาชีพ และแต่ละอาชีพเราสามารถเลือกรูปแบบตัวละครได้ 3 แบบคือ เพศชาย เพศหญิง และโลลิ (ผู้หญิงตัวเล็กๆน่ารักๆ) ไหนมาดูกันสิ๊ 4 อาชีพของ Dragon Raja มีอะไรกันบ้าง


อาชีพที่ 1 : มุรามาซะ

นักดาบสองมือสุดเท่ ฟันฉับๆๆๆ สายโจมตีใกล้ ในเกมบอกว่าเป็นตำแหน่งแทงค์ ก็ใช่แหละเพราะเป็นตัวที่มีเลือดเยอะที่สุดในเกมนี้ละ แต่ตัวนี้ด้วยความที่โจมตีใกล้ก็อาจจะมีข้อเสียที่ระยะการยิงเนี่ยละที่ต้องเข้าประชิดตัว อาจจะทำให้ตายง่ายๆกว่าตัวอื่นๆ แต่ถ้าทีมไฟต์ก็น่าจะช่วยได้เยอะอยู่


อาชีพที่ 2 : ฟอลคอน

เกมนี้ไม่มีธนูนะจ๊ะ ตัวยิงไกลของเกมนี้ตัวแรกคืออาชีพฟอลคอน ใช้ปืนยิงจ้าาา ซึ่งจะมีทั้งปืนเล็กและปืนใหญ่ ดาเมจก็จัดจ้าน แต่ความถึกก็คือครึ่งนึงของมุรามาซะเลยทีเดียว


อาชีพที่ 3 : แอสแซสซิน

ถัดมาคือแอสแซสซิน เป็นตัวที่ผสมระหว่างนักฆ่า (ระยะใกล้) และนักเวทย์ (ระยะไกล) ไว้ด้วยกัน แต่ตัวนี้ความถึกหรือเลือด ก็จะน้อยกว่าฟอลคอนลงไปอีก ต้องยิงไกลๆและอยู่ในทีมไฟต์เท่านั้นถึงจะรอด แต่ดาเมจเวทย์อย่างที่รู้ๆกัน สุดอย่าบอกใคร


อาชีพที่ 4 : โซล แดนเซอร์

อาชีพสุดท้าย สายเวทย์และสายซัพพอร์ตอย่างเต็มตัว แต่เป็นสายซัพที่มีความถึกอยู่พอสมควร มากกว่าฟอลคอนด้วยซ้ำ สำหรับฝนจะพลาดไม่ได้ ต้องเลือกตัวนี้สิจ๊ะะะ ฮีลได้ รักษาเพื่อนได้ ใส่บัฟได้ เรามันสาย support อยู่แล้ว ส่วนตัวก็ต้องเลือกตัวที่เป็นโลลิ น่ารักๆตัวเล็ก ตรงข้ามกับความเป็นจริง 5555


เหตุผลที่ 3 : นี่ MMORPG หรือ The Sims

เราต้องการตัวละครที่ไม่เหมือนใครอยู่แล้ว ถูกไหมมมม ปรับแต่งไปเลยจ้าา อยากได้หน้าเรียวขนาดไหน The Sims ต้องร้องกรี๊ด ถ้าสายขี้เกียจ ให้เลือก Preset ที่เค้ามีมาได้เลย ที่เหลือก็แค่ปรับแต่งเพิ่มนิดหน่อย ซึ่ง Preset ที่เค้ามีให้นี่ต้องบอกว่าสวยใช่ย่อย และมีทุกแบบให้เลือก ไม่ว่าจะสายแบ๊ว สายดุ สายเอลฟ์ สายเอเชีย มีหมดแม่


เหตุผลที่ 4 : ชีวิตนี้ไม่มีเมื่อยขา

ไม่แปลกที่เกม MMORPG เดี๋ยวนี้จะมีสัตว์เลี้ยงหรือม้าให้เราใช้ในการเดินทาง ไม่ต้องเดินให้เมื่อยมือ (เรา) เหมือนกับเกมยุคก่อนๆ แต่ที่เกมนี้มันล้ำกว่าเกมอื่นๆ เพราะพาหนะของเกมนี้ไม่ได้มีแค่ม้า หรือไม่ได้มีแค่รถให้ขับ แต่มันมีทุกรูปแบบเลย


มีให้เลือกตั้งแต่มอเตอร์ไซค์ธรรมดา สเก็ตบอร์ด ปีกบิน รถ supermarket เครื่องร่อน บอลลูน หรือพาหนะสายเกรียนก็มีให้เลือก ซึ่งแต่ละอันสามารถปลดล็อคได้จากการที่เลเวลอัพ, ทำเควส หรือเติมเงินซื้อนั่นเอง แต่ไม่ต้องกลัวว่ายานพาหนะเยอะขนาดนี้จะทำให้เกมแลครึเปล่า ไม่แลคนะคะ เพราะเราสามารถตั้งค่าได้ว่าอยากเห็นกราฟฟิกของคนอื่นๆมากน้อยขนาดไหน โดยปกติแล้วจะเห็นเฉพาะของเรา, เพื่อนของเราจ้า


เหตุผลที่ 5 : ไม่กลัวเหงา เพราะเรามีสัตว์เลี้ยง

แง้ววววๆๆๆ เดินไปอัพเวลทำเควสคนเดียวก็อาจจะเหงา แต่ไม่ต้องกลัว มีสัตว์เลี้ยงคอยเป็นเพื่อนอยู่ข้างๆเสมอ ซึ่งนอกจากความน่ารักของน้อนแล้ว น้อนยังช่วยเพิ่มค่า stat ต่างๆได้ด้วย เช่น เพิ่มเลือด, เพิ่มโจมตี, เพิ่มป้องกัน ขึ้นอยู่กับแต่ละตัวและขึ้นอยู่กับเลเวลของน้อน


เหตุผลที่ 6 : เติมเต็มความฝันการเป็นสไตลลิสต์

หน้าสวยแต่ตัวจะบ้งไม่ได้ สายแฟต้องร้องขอชีวิต แต่ไม่ต้องกลัวไป เพราะสายแฟเกมนี้ ไม่จำเป็นต้องเติมเงินก็สวย และได้ชุดน่ารักๆได้ มีทั้งชุดสายแบ๊ว สายเซ็กซี่ สามารถตกแต่งทรงผม ตุ้มหู แว่นตา รอยสัก และพวกของตกแต่งพวกนี้บางอัน สามารถย้อมสีเป็นสีที่เราต้องการได้ด้วย


เหตุผลที่ 7 : มากกว่าแค่อุปกรณ์ประกอบ

ต้องบอกว่าก็คงมีอีกหลายเกมที่มีกราฟิค และความสวยงามของเกมในระดับที่ค่อนข้างสูง แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ Dragon Raja ไม่เหมือนเกมอื่นนั้นคืออุปกรณ์หลายๆอย่างในเกม ไม่ได้มีไว้แค่ตกแต่งความสวยงามอย่างเดียว แต่เรายังสามารถไป Interact กับมันได้อีกด้วยชู้ตบาส นั่งเก้าอี้ กดตู้เครื่องดื่ม เล่นโยคะ ยกดัมเบล วิ่งลู่วิ่ง ร้องเพลง หรือพวกตู้ตุ๊กตาก็สามารถคีบได้ เป็น mini-game ไปอี้กกก เอ้อออเอาสิ


เหตุผลที่ 8 : น้องมักกรรออยู่ที่บ้าน

นอกจากน้องสัตว์เลี้ยงที่ไปไหนมาไหนกับเราแล้ว ตัวละครแต่ละตัวยังมีคอนโดหรือห้องของตัวเอง เอาไว้เลี้ยงมังกรอีกด้วย และเช่นเคยว่าเราสามารถ interact กับน้องได้ ไม่ว่าจะให้น้องดื่มน้ำอัดลม, ให้น้องร้องเพลง, หรือดีดกีตาร์ แล้วน้องก็ตุ้มตุ้ยยยน่ารักมากกก


เหตุผลที่ 9 : คู่หู คู่ใจ

เพิ่มความสามารถให้กับตัวละครด้วยระบบคู่หู ที่เราสามารถมีคู่หูได้มากถึง 3 คน โดยที่คู่หูแต่ละตัวมีความสามารถแตกต่างกันไป ได้มาจากการทำเควส ปลดล็อค หรือเติมเงิน


คู่หูจะโดนเรียกออกมาอัตโนมัติในขณะที่เราทำการต่อสู้อยู่ โดยเราสามารถมีคู่หูหลักได้ 1 คน และผู้ช่วยอีก 2 คน


เหตุผลที่ 10 : เพราะคนเราไม่ได้มีแค่ความฝันเดียว

จริงอยู่ววว ที่ตอนนี้น้านนน เราเป็นนักรบที่ต้องเข้ามาช่วยปราบสัตว์ร้ายที่กล้ำกลายเข้ามาในสมาคมของเรา แต่คนเรามีความฝันได้มากกว่า 1 เพราะนอกจากอาชีพที่เราเลือกแล้ว เรายังเลือกอาชีพเสริมหรืองานอดิเรกได้อีกด้วย ต้องบอกว่าเข้ากับยุคโควิทมาก 55555 มีให้เลือกทั้งเชฟ, เจ้าของร้านอาหาร หรืออยากจะเป็นเน็ตไอ้ด้อนนน


ในส่วนตัวของฝนนั้น จะเป็นอะไรไปไม่ได้ นอกจากต้องเป็นเน็ตไอ้ด้อนนนเท่านั้นน 5555 โดยงานอดิเรกที่เราเลือกเนี่ย จะมีกิจกรรมและเควสให้ทำ ปลดล็อคของ, ฉายาไปเรื่อยๆ


แต่ละอาชีพ ก็จะมีสิ่งที่ต้องทำแตกต่างกันไป เช่น อย่างการเป็นเน็ตไอด้อนนได้ เราก็ต้องฝึกร้องเพลง อัดเสียง เต้น ถูกมะ ความสนุกคือ เราสามารถ interact กับสิ่งต่างๆที่เกี่ยวข้องกับงานอดิเรกเราได้ด้วย แต่ถ้าเลือกเป็นทำอาหาร กิจกรรมก็คือเก็บวัตถุดิบ ทำเมนูต่างๆนั่นเอง แต่ของที่เราได้จากการฝึกหรือผลิตงานต่างๆ ไม่ใช่ผลิตแล้วทิ้งไปเฉยๆนะ มันสามารถเอามาเพิ่มพลัง หรือเพิ่ม exp ให้กับเราได้ด้วย


จริงๆมีเหตุผลอื่นอีก ไม่ใช่แค่ 10 ข้อด้านบน

 • กิจกรรมเยอะมากกกกกก เข้าเกมมาไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีอะไรทำ นอกจากเก็บเลเวลปกติแล้ว, มีเควสรายวัน, รายสัปดาห์, ตีบอส, เควสด่วน, เควสสมาคม (กิลด์), เควสบุพเพ, เควสงานอดิเรก เยอะไปหมด ถ้าทำหมดนี่เชื่อว่ากินเวลาหลายชั่วโมงต่อวันแน่นอน

 • ระบบเนื้อเรื่องที่มี cut scene สวยๆให้ดู และทุกการตัดสินใจของเรา จะบ่งบอกบุคลิกว่าเราเป็นคนแบบไหน

 • ระบบแผนที่อันชาญฉลาด วาร์ปได้ กดให้เดินอัตโนมัติได้ หรือจะวาร์ปไปที่ใดๆในโลกก็ทำได้ผ่าน Map เลย ไม่ต้องเดินไปที่ NPC หรือไม่ต้องเดินไปที่ประตูวาร์ป อยากไปไหน จิ้มโลดจ้ะแม่

 • ความสัมพันธ์ของเกมนี้ ไม่ได้มีแค่เพื่อน มีทั้งบุพเพ (คู่รัก), ครูและศิษย์ หรือเราจะแอบชอบใครซักคน แอบส่งข้อความ ส่งดอกไม้ให้เค้าก็จิ้นไปอีก

 • ถ่ายรูปสวยๆได้ทุกช็อต ทุกฤดูกาล อยากได้หิมะ มืดๆ หรือแสงสว่างสั่งได้หมด จะเรียกคู่หู สัตว์เลี้ยง มังกร ออกมาถ่ายร่วมเฟรมก็แค่จิ้มเลยยย
 • และที่สำคัญเกมนี้เล่นได้ทั้งสายฟรี และสายเติมเงิน ไม่ต้องกลัวว่าถ้าเราไม่เติมเงินเราจะสู้คนอื่นไม่ได้

สรุปแล้ว Dragon Raja น่าเล่นไหม

จากที่พูดมาซะยืดยาวกับ 10 เหตุผล เรามาดูคะแนนภาพรวมกันดีกว่า

กราฟิก

Rating: 5 out of 5.

ขนาดของเกม

Rating: 4 out of 5.

กิจกรรม

Rating: 5 out of 5.

อาชีพ

Rating: 4 out of 5.

ความสวยงามตัวละคร

Rating: 5 out of 5.

ระบบ

Rating: 5 out of 5.

Story และ Cut Scene

Rating: 5 out of 5.

จากคะแนนด้านบนจะเห็นได้ว่าเต็มในเกือบทุกๆแกน ย้ำอีกทีว่าเกม Dragon Raja Mobile สามารถตอบโจทย์ผู้เล่นทุกประเภทได้ ทั้งสายเก็บเลเวล, สายทำเควส, สายแฟชั่น, สาย Story มีครบทุกอย่าง มือถือสเปคไม่ได้สูงมากไม่ต้องกลัว เพราะสามารถลดความคมชัดของภาพ เพื่อให้มือถือไม่ต้องใช้พลังงานเกินไปได้ ใครสนใจไปโหลดเล่นกันได้ มีให้โหลดทั้งระบบ IOS และ Android ตามด้านล่างนี้เลยจ้า


ดาวน์โหลด Dragon Raja Mobile

App store : https://apps.apple.com/th/app/dragon-raja-sea/id1502361889?l=th

Google Play : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.archosaur.sea.dr.gp&hl=en

Official Facebook Page : https://www.facebook.com/DragonRajaTH


ติดตามกันได้ที่

Blog : https://reviewfollowme.com/

Facebook Page : https://www.facebook.com/reviewfollowme

Share This!
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Leave a Reply

รีวิวบทความนี้*

Your email address will not be published.