เตรียมรับมือ เมื่อคิดว่ากำลังถูกนอกใจ …

กำลังโดนนอกใจ … ทำยังไงดี ?

เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยเจอ กำลังเจอ หรือแม้กระทั่ง เป็นผู้ถูกกระทำก็ตาม ฝนเองก็เป็นหนึ่งในนั้น ที่เคยโดนนอกใจ จากคนที่เรารัก คนที่เราไว้ใจ หลายครั้งหลายครา

ทำไมผู้หญิงบางคน จับได้ว่าแฟนตัวเองนอกใจ ก็สามารถเลิกได้ในครั้งแรก ? แต่ทำไมบางคน ถึงให้โอกาสซ้ำแล้วซ้ำอีก จนคนรอบข้างบอกว่า “โง่” “ตาบอด” “หลอกตัวเอง” … จริงๆฝนก็เคยเป็นหนึ่งในคนกลุ่มนั้น ที่มองว่าคนที่ให้โอกาสกับคนเดิมซ้ำๆ เป็นคนโง่และอ่อนแอ … จนได้มาเจอกับตัวเอง

753b24134a408bd44f45af1906de5c26
ภาพประกอบจากเว็บไซต์

เข้าใจกันก่อนว่า ต่อให้เราจะเจอสถานการณ์กันเดียวก็จริง แต่เราก็มีวิธีการเผชิญเหตุการณ์นั้นไม่เหมือนกัน ทำไมน่ะหรอ ? …

การเลี้ยงดูในวัยเด็ก…

ครอบครัวที่โตมา …

สภาพแวดล้อม…

ประสบการณ์ที่ผ่านมา…

คนรอบข้าง…

บุญ…

กรรม… วาสนา… หลายร้อยเหตุผล ที่เราเลือกจัดการกับปัญหาด้วยวิธีที่แตกต่างกัน หากคุณมีคนรอบข้าง ที่กำลังเผชิญกับการนอกใจ อย่าว่า อย่าด่า จงรับฟัง เข้าใจ เปิดใจ แนะนำ และระลึกไว้เสมอว่า ชีวิตเป็นของเขา จงแนะนำเท่าที่คุณทำได้ … แล้วคนที่กำลังโดนนอกใจล่ะ ควรจะทำอย่างไร ?

b92ae0dff816385dc186ea9e1e524c3e
ภาพประกอบจากเว็บไซต์

1. ถามตัวเอง ว่าแน่ใจแล้วใช่ไหม ว่าโดนนอกใจ หรือทึกทักไปเอง หลายคนมโน จินตนาการ หรือฟังคนรอบข้างมา ฝนคงบอกไดัแต่เพียงว่า “อย่าตัดสินอะไร จนกว่าจะได้เห็นด้วยตา หรือมีหลักฐานที่ชัดเจนพอ”

2. ถ้าหากมั่นใจแล้ว ว่ากำลังโดนนอกใจแน่ๆ สิ่งที่ควรจะถามตัวเองต่อมาคือ “ยังอยากให้โอกาสเขาอยู่ไหม?” ฝนคงไม่สามารถบอกได้ว่า ให้เถอะ ไม่ให้เถอะ หรือการันตีได้ว่า การนอกใจครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้าย แม้คำพูดเหล่านี้ จะมาจากปากคนที่คุณรักมากก็ตาม จงถามใจตัวเองดู
ถ้าคำตอบคือ “ยังอยากให้โอกาส” … ก็จงให้ซะ
แต่ถ้าคำตอบคือ “ไม่” … ก็จงเดินออกมาให้ไว

538d177f4e7b752300ae72540eb1351b.jpg
ภาพประกอบจากเว็บไซต์

3. ฝนคงไม่ฟันธง ว่าตัวเลือกไหนในข้อ 2 เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะบางคน ก็สามารถกลับตัวได้ เมื่อโดนจับได้เพียงครั้งเดียว กลับมาเป็นคนที่รักเราคนเดียวเหมือนเดิม ซื่อสัตย์ ซึ่งนั้นก็คุ้มกับการที่คุณจะให้โอกาสเขาไม่ใช้หรอ?
… แต่ก็มีไม่น้อย ที่ไม่เข้าใจคำว่า ‘โอกาส’ และทำมันพัง ซ้ำแล้ว … ซ้ำเล่า

4. แน่นอนว่าถ้าคุณให้โอกาสแล้ว สิ่งที่จะตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้คือ ‘ความระแวง’ หากคุณเป็นคนสบายๆ ไม่คิดมาก ไม่จู้จี้ หลังจากนี้ คุณจะเปลี่ยนเป็นคนละคน คอยเช็คโทรศัพท์เขา หรือรู้สึกหวิวทุกครั้งที่มีเสียงมาจากมือถือของแฟนคุณ

คุณจะมีความสุข เมื่อได้อยู่ข้างๆเขา เพราะนั่นคือสิ่งที่คุณมั่นใจว่า ณ ตรงนี้ ณ ตอนนี้ เขาอยู่กับคุณ แต่เมื่อใดที่คุณห่างกันเพียงเสี้ยววินาที เรื่องราวต่างๆที่คุณเคยเจอมา มันจะตามหลอกหลอน ทำให้คุณระแวง ไม่ไว้ใจ โทรเช็ค ไลน์เช็ค กระวนกระวายถ้าเขาตอบช้า จนทำให้อีกฝ่ายอึดอัด ไม่สบายใจ และทะเลาะกันในที่สุด สิ่งที่ฝนแนะนำได้คงเป็นเพียง “อดทนได้เท่าที่ทนได้”

หลายคนแนะนำว่าอย่าเช็ค อย่ารับรู้ให้มาก จริงๆฝนก็อยากแนะนำอย่างนั้นนะ แต่เคยผ่านจุดนั้นมา เข้าใจจริงๆว่าพูดง่ายกว่าทำ ทุกครั้งที่มีคนมาปรึกษาเรื่องนี้ ฝนจะแนะนำเสมอว่า ในฐานะที่ฝนมายืนอยู่ตรงจุดนี้แล้ว คงแนะนำว่าอย่าเช็คเลย แต่ถ้าแนะนำจากจุดนั้น คงบอกว่า ถ้าทำแล้วสบายใจก็ทำเถอะ มันห้ามไม่ได้หรอก

75cd8746cfb0f2ae170e8f0a259294fa
รูปประกอบจากเว็บไซต์

5. เมื่อคุณตัดสินใจที่จะให้โอกาสเขาแล้ว ควรนั่งเปิดใจคุยกัน ก่อนจะเริ่มต้นใหม่ บอกความคาดหวังของกันและกัน บอกให้เขารับรู้ถึงสิ่งที่คุณอาจจะเปลี่ยนไป คุณอาจจะเช็คมือถือบ่อยขึ้น คุณอาจจะจู้จี้มากกว่าเก่า จงบอกให้เขารับรู้ ว่ามันเกิดขึ้น เพราะคุณเคยถูกนอกใจ ขอให้เขาพยายามอดทน พยายามเปิดใจ อย่าโกหก หากเขาทำให้คุณไว้ใจได้ เชื่อสิ ว่าสักวัน พฤติกรรมเหล่านี้มันจะหายไปเอง

6. ชีวิตคู่ของคุณกำลังจะเริ่มต้นขึ้นใหม่ แน่นอน มีบางเสียงที่กำลังคัดค้าน บอกว่าคุณโง่บ้าง ตาบอดบ้าง โดนหลอกบ้าง
“เดี๋ยวเขาก็นอกใจอีก”
“มีครั้งแรกก็ต้องมีครั้งที่สอง”
“ทำไมมึงยังไม่เลิกอีกวะ”
“กูว่าละไง”
แน่นอน คุณหนีไม่พ้นประโยคเหล่านี้แน่นอน จงรับฟังอย่างเข้าใจ ว่าทุกคนที่พูด เขาเป็นห่วงคุณนะ 🙂 และคุณก็ต้องเข้าใจว่านี้คือทางเดินของคุณ จงตัดสินเดินทาง ในทางที่คุณคิดว่าใช่ที่สุด

76f71d08f3bde06776c7b4a63fee430c
รูปประกอบจากเว็บไซต์

7. ในช่วงที่คบกัน จงทำทุกวันให้ดีที่สุด มันไม่หอมหวานอย่างช่วงแรกๆที่คบกันแน่นอน เพราะคุณเจอประสบการณ์ที่เลวร้าย คุณเคยโดนนอกใจ คงมีบางช่วงที่อยู่ด้วยกันแล้วรู้สึกอึดอัด ลองหากิจกรรมใหม่ๆทำ ไปเที่ยวต่างจังหวัดด้วยกัน นั่งรถไฟ นั่งรถทัวร์ พายเรือ ไปเที่ยวตามเทศกาลต่างๆ กินข้าวด้วยกัน ทำอาหารด้วยกัน หรือหากคุณมีกิจกรรมที่ชอบเหมือนกัน อย่ารีรอที่จะทำ ชอบดำน้ำหรอ ไปเรียนดำน้ำด้วยกันดีไหม ? ชอบทำอาหารเหมือนกันหรอ เข้าคอร์สทำอาหารเลยดีหรือเปล่า จงลดระยะเวลาที่อยู่ด้วยกันในที่เดิมๆสองต่อสอง เพราะมันอาจจะทำให้คุณว่างจัด จงขุดคุ้ยเรื่องเก่าๆมาทะเลาะกันโดยไม่จำเป็น

462446b0129c9075971c4525cf5a195d
รูปประกอบจากเว็บไซต์

8. กอดกันให้มากขึ้น กอดกันเป็นระยะเวลานึง ให้คุณได้ซึมซับความรู้สึกของกันและกัน สัมผัสเสียงหัวใจกัน มันอาจจะไม่แปลก หากในขณะที่คุณกอดคนๆนั้นอยู่ น้ำตาคุณจะไหลออกมา คุณอาจจะรู้สึกว่า ‘คนนี้หรอ ที่เขาทำร้ายเรา ทำให้เราเสียใจ แต่ทำไมเรารักเขามากเหลือเกิน’

c42e0cc0f8983b06fdb3a0dcd3a3e779
รูปประกอบจากเว็บไซต์

9. อย่าฝืนความรู้สึกตัวเอง เมื่อไหร่ที่มีความสุข จงยิ้มให้เต็มที่ หัวเราะให้ดัง แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่รู้สึกเศร้า อย่ากลัวที่จะเสียน้ำตา ไม่ว่าจะร้องไห้กับแฟน เพื่อน ครอบครัว หรือแม้แต่คนเดียว จงอย่ากลัวความรู้สึกตัวเอง เข้าใจและยอมรับความรู้สึกเหล่านั้น แล้วคุณจะพบว่า ความรู้สึกเหล่านี้มันจะอยู่ไม่นาน และไม่ทำให้ถึงตาย

10. ยอมรับผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้น ซึ่งมีเพียง 2 อย่างเท่านั้น คืออยู่กันแบบมีความสุข หรือเลิกรากันไป จงเตรียมใจไว้สำหรับทั้งความสุข และความเศร้าที่อาจจะมาถึง ชีวิตคนเรามีหลายรสชาติให้ได้ลิ้มลอง ทุกสิ่งที่เราสัมผัส จะเป็นประสบการณ์ ทำให้เราได้พัฒนา ได้โตขึ้น แข็งแกร่งขึ้นและอ่อนโยนขึ้นในเวลาเดียวกัน

b51c7419e2ff9526b1a8d9ee73a82d7f
รูปประกอบจากเว็บไซต์

11. หากมันได้ผลดี ยินดีด้วย คุณคงจะได้รักกันอย่างมีความสุข แฮ้ปปี้เอ็นดิ้ง แต่หากคุณพบว่า เขาไม่สามารถทำอย่างที่เขาพูดได้ เขายังคงนอกใจคุณอีก คุณจะทำอย่างไรดี ? ฝนคงตอบเหมือนเดิม ว่าให้กลับไปดูข้อ 1 ใหม่ ว่าคุณอยากให้โอกาสเขาอีกหรือเปล่า หรือใจมันรับได้แค่นี้ เมื่อมาถึงจุดๆหนึ่งที่ใจคุณไม่ไหว หรือกรรมที่มีกับคนนี้หมดไป คุณจะพบว่าคุณสามารถออกมาจากจุดนั้นได้อย่างไม่ยากนัก ก้าวเดินออกมาอย่างเข้มแข็ง แม้จะยังรักเขาอยู่ก็ตาม

12. หากเลือกที่จะเดินออกมา สิ่งที่แรกที่คุณควรจะทำคือ ‘ยอมรับ’ ว่ามันเกิดอะไรขึ้น ไม่ต้องโทษใคร ไม่ต้องเสียดายเวลา อย่ามองเวลาที่ผ่านมา จงมองเวลาที่กำลังจะเกิดขึ้น คุณกำลังจะได้มีชีวิตใหม่ กำลังจะได้ทำในสิ่งที่อยากทำมานาน กำลังจะได้มีเวลาให้กับคนที่คุณเคยหลงลืมเขาไปในช่วงที่คุณมีแฟน ส่วนเวลาที่ผ่านมา หันไปยิ้มรับกับมัน เลือกจดจำเวลาที่ดีๆไว้ และบอกกับตัวเองว่าคุณทำดีที่สุดแล้ว

12631321_1296329583716157_1792135846324677044_n

อยากฝากอะไรไหม ?

– แน่นอน ฝนเขียนจากประสบการณ์ตรง 🙂 และสิ่งเหล่านี้เปลี่ยนความคิดและชีวิตฝนไปอย่างสิ้นเชิง
– ฝนให้โอกาสคนๆนึง กับเรื่องเดิม ในระยะเวลาสั้นๆ มากถึง 4 ครั้ง ด้วยความเชื่อที่ว่าเขาจะเปลี่ยนได้
– ตอนนี้ยังรักอยู่ไหม ? ตอบได้เต็มปากว่ายังรักอยู่ และรักตัวเองมากเหมือนกัน จึงไม่เลือกที่จะกลับไป

1929820_1293332090682573_9163474592367102417_n
– มีคนมาปรึกษาเรื่องนี้เยอะ คำแรกที่ถามมาคือ ‘ควรเลิกดีปะ’ และคำแรกที่ฝนตอบกลับไปก็คือ ‘ยังอยากให้โอกาสอยู่ไหมละ’
– ทุกครั้งที่ให้คำปรึกษา ฝนจะย้ำเสมอ ว่านี้คือคำตอบในฐานะฝน ตัวฝน แต่เธอต้องเป็นคนตัดสินใจเอาเอง ว่าจะเลือกกาข้อไหน
– มันจะหายเศร้าได้จริงไหม คำตอบคือได้ และไม่ได้ แต่สำหรับฝน ยังมีคิดถึงจนร้องไห้อยู่บ้าง และฝนก็ยอมรับความรู้สึกตัวเอง ให้ความรู้สึกมันหมดไปกับน้ำตาหยดสุดทัายในตอนนั้น อย่าให้มาเป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิตของคุณ

DSCF3619
– จริงๆต่อให้โสดหรือไม่โสด คุณก็มีเวลาวันละ 24 ชั่วโมงเหมือนเดิม แค่คุณไม่ต้องแชร์เวลาให้กับแฟน ดังนั้น คุณจะมีเวลาให้กับครอบครัว เพื่อน และที่สำคัญ มีเวลาให้กับตัวเอง จงทำสิ่งที่อยากทำมานาน ความฝัน ? เที่ยว ? กิจกรรม ? ใช้มันให้คุ้ม คุณอาจจะพบโลกอีกใบ และหลงใหลไปกับมัน
– อย่าปิดกั้น แต่จงเปิดใจ เมื่อคุณพร้อมกับรักครั้งใหม่จริงๆ

วันนี้เรายังหายใจ เพราะฉะนั้น นี่อาจจะไม่ใช่รักสุดท้ายของชีวิต

ขอให้ทุกคนเข้มแข็ง ขอให้ทุกคนโชคดี การมีชีวิตอยู่ด้วยการยอมรับ และความเข้าใจ เป็นสิ่งที่ดีที่สุด 🙂

bed8726725c0773335b490ea8fdcbb42

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะคะ เศร้าใจ อยากระบาย มา inbox มาคุยกันได้นะ 🙂

Blog : https://reviewfollowme.wordpress.com/

Facebook Page : https://www.facebook.com/reviewfollowme

Share This!
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Leave a Reply

รีวิวบทความนี้*

Your email address will not be published.