5 ที่เที่ยวเขาค้อ ได้ไปแล้วจะรักธรรมชาติมากขึ้น

khao-kho-nature-text.jpg

กลับมาเริ่มต้นทำงานกันอย่างเต็มตัวแล้วถูกไหม? หลังจากที่ได้หยุดยาวๆ เมื่อต้นปีที่ผ่านมาก ร่างกายได้เติมพลังกันอย่างล้นเหลือบ้างหรือเปล่า เชื่อว่า หลายคนก็ยังคงอยู่ในสภาวะครึ่ง ๆ กลาง ๆ ปรับตัวไม่ได้และจิตใจยังไม่พร้อมกลับมาวุ่นวายกับสังคมเมืองและการทำงาน  สำหรับใครที่ใจยังอยากออกไปเที่ยวช่วงหยุดสุดสัปดาห์นี้ก็หาที่เที่ยวได้ไม่ไกลไม่ใกล้กรุงเทพฯ เพื่อไปสัมผัสธรรมชาติให้หัวใจพองโตอีกครั้ง  อย่างน้อยๆ จะได้มีพลังและโอโซนเต็มปอดอย่างที่ “เขาค้อ” กันดีกว่า  ซึ่งเขาค้อมีที่เที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่งให้ตามไปเช็คอิน ซึ่ง 5 ที่เที่ยวที่เราจะแนะนำต่อไปนี้เป็นเป็นสถานที่เที่ยวยอดฮิตแบบว่าไปเมื่อไรก็มีแต่ความประทับใจให้เสมอ

 

Wind turbines_Khao Kho 2.jpg

1.ทุ่งกังหันลม เขาค้อ

ร่างกายต้องการพลังแนะนำให้แวะมารับพลังงานทางธรรมชาติที่ทุ่งกังหันลม  เขาค้อ  ซึ่งตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่บนเนินเขาสูง  บริเวณแคมป์สน พื้นที่ประมาณ  350 ไร่  สามารถมองเห็นทัศนียภาพโดยรอบได้กว้างไกล  นอกจากกังหันลมทั้ง 24 ต้นที่เรียงรายรอนักท่องเที่ยวแล้ว  ที่นี่ยังมีกิจกรรมต่างๆ ให้ผู้ที่มาเยือนได้ใช้เวลาไปกับธรรมชาติรอบๆ ตัว  เช่น  การชมไร่สตอเบอรี่  ทุ่งดอกดาวเรือง  เล่นชิงช้าชาวเขามองวิว 360 องศา  หรือใครอยากลองความท้าทายแบบพื้นบ้าน  ก็มีฟอร์มูลาชาวดอยให้ได้ลองเล่นกัน  ทั้งกิจกรรมเด่น วิวธรรมชาติสวยงามจึงทำให้ทุ่งกังหันลมแห่งนี้เป็นสถานที่นิยมของนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากภูหินร่องกล้า.jpg

2.โรงเรียนการเมืองการทหาร  ภูหินร่องกล้า

ปลายทางแห่งนี้แม้ไม่ได้อยู่ในตัวเขาค้อ   แต่อยู่ในเขตอำเภอหล่มสัก  ซึ่งเป็นเขตติดต่อกัน  และไม่ไกลจากเขาค้อมากนัก  เพียงแยกจากภูทับเบิกออกไปประมาณ  28 กิโลเมตร  ในช่วงเดือนมกราคม ถึง กุมภาพันธ์ ที่นี่ถือเป็น the must ที่นักท่องเที่ยวจะต้องมาเยี่ยมชม  เพราะมีใบเมเปิ้ล 3 แฉก ซึ่งกำลังเปลี่ยนเป็นสีแดงสด  ปกคลุมโดยรอบพื้นที่  ตัดกับทัศนียภาพรอบๆ ซึ่งเป็นพื้นป่าดิบชื้นสีเขียวเข้มและอ่อนสลับกัน  มอสต้นเล็ก ๆ สีเขียวขจีขึ้นปกคลุมเต็มหลังคากระท่อมไม้หลังเล็กๆ   ซึ่งเคยเป็นที่พักเก่าของทหารสมัยก่อน   บอกเลยว่า ใบไม้เปลี่ยนสีที่เมืองไทยก็ฟิน  และแสนโรแมนติกไม่แพ้ที่อื่นๆ เลย  ถ้าใครกำลังคิดจะมาดูใบไม่เปลี่ยนสีที่นี่  ขอแนะนำให้เช็คช่วงเวลาให้ดีก่อน  เพราะใบเมเปิ้ลผลัดใบเป็นสีแดงในแต่ละปีนั้นขึ้นอยู่กับสภาพอากาศเป็นตัวแปรสำคัญ  ทำให้ช่วงเวลาที่ใบเมเปิ้ลผลัดใบในแต่ละปีจึงจะไม่ตรงกันไร่สตอเบอรี่และทุ่งดอกไม้.jpg

3.ไร่สตอเบอรี่  และทุ่งดอกไม้  เขาค้อ

รับอาหารตาโดยการชมความงามของใบเมเปิ้ลป่าสีแดงสดไปแล้ว  ต่อมาก็ต้องมาชิมความหวานฉ่ำของสตอเบอรี่สีแดงสด  พร้อมพักสายตาไปกับทุ่งดอกไม้นานาพันธุ์หลากสีสัน  ที่เขาค้อ  ซึ่งมีไร่สตอเบอรี่  และทุ่งดอกไม้มากมายหลายแห่ง  ผลัดกันเปิดให้เข้าชมความงามของธรรมชาติได้ตลอดทั้งปี  โดยเฉพาะในหน้าหนาว  ไม่ว่าจะเป็นไร่สตอเบอรี่ยักษ์  ไร่จีบี  ไร่รุ่ง เขาค้อ,  ไร่บีเอ็นฟาร์ม  และไร่ธัญเบอรี่    แม้ว่าที่เขาค้อจะมีอากาศหนาวเย็นแทบตลอดทั้งปี  แต่ถ้าจะเยี่ยมชมและชิมไร่สตอเบอรี่นั้น  มาในช่วงหน้าหนาวจะดีที่สุด  เพราะเป็นฤดูที่สตอเบอรี่ลูกโตสีแดงฉ่ำกำลังแข่งกันออกผลผลิตเต็มพื้นที่ทิวเขาลดหลั่นเป็นขั้นบันไดตลอดแนวสองข้างทาง  ถ้ายังไม่เต็มอิ่มในความอร่อยก็ยังสามารถเก็บสดจากไร่ใส่กล่องกลับมาทานต่อได้ด้วย

แก่งบางระจัน เขาค้อ.jpg

4.แก่งบางระจัน  เขาค้อ

พักตา  พักใจ  กับทิวเขา  ต้นไม้ และใบหญ้ากันมาหลายที่แล้ว  เปลี่ยนมาพักตากับสายน้ำ  ให้หูได้สัมผัสเสียงกระแสน้ำไหลกระทบก้อนหินกันบ้างที่แก่งบางระจัน   แก่งน้ำธรรมชาติที่มีน้ำไหลผ่านตลอดทั้งปี  โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน  เมื่อระดับน้ำลดลง  จะเผยให้เห็นโขดหินขนาดต่างกันเรียงรายวางตัวสลับไปมาตามธารน้ำ  เป็นแก่งหินธรรมชาติที่สวยงามแปลกตา   อีกทั้งที่นี่ยังเป็นหนึ่ง Unseen  ของเขาค้อ  โดยเฉพาะช่วงเดือนมีนาคม – พฤษภาคม  เพราะที่นี่เป็นแหล่งอนุรักษ์แมงกะพรุนน้ำจืดซึ่งมีที่เดียวในประเทศไทย  นอกจากความสวยงามของแก่งหิน  และแมงกะพรุนน้ำจืด  ที่นี่ยังมีผีเสื้อหายากหลากหลายพันธุ์ให้ได้ชมกันอีกด้วยวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว.jpg

5.วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

ปิดท้ายด้วยการกราบนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ  เพิ่มสิริมงคลแก่ชีวิต  ที่  วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว  แลนด์มาร์คสำคัญคู่เขาค้อ  โดยมีเจดีย์สีเหลืองอร่ามซึ่งบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ  ตั้งเด่นเป็นสง่า  อยู่เคียงคู่กับพระพุทธรูป 5 พระองค์สีขาวขนาดใหญ่  ตัดกับบรรยากาศทิวเขาสีเขาชอุ่มรอบบริเวณ  ทั้งความสวยงามของสถาปัตยกรรม  และธรรมชาติโดยรอบ  ทำให้ได้เข้าถึงความสงบ  และการอยู่กับตัวเองอย่างแท้จริง  เป็นการปรับสภาพจิตใจก่อนกลับเข้าเมืองใหญ่  และชีวิตอันแสนวุ่นวาย

 

รับรองได้ว่าการใช้วันหยุดสุดสัปดาห์ที่เขาค้อ  ความงดงามของธรรมชาติจะทำให้คุณได้เติมพลังแห่งการใช้ชีวิต  แล้วกลับมาเผชิญหน้ากับชีวิตจริงได้อย่างสดใส  ร่าเริง  เพื่อให้การวางแผนเดินทางสำหรับทริปเขาค้อของคุณสะดวกสบาย  ไม่ต้องวุ่นวาย  เพียงแค่ คลิกเดียว ด้วยการจองที่พักกับ Traveloka  ที่พักในเขาค้อก็จะเรียงรายให้คุณได้เลือกมากมาย คุณสามารถจองล่วงหน้าได้กับขั้นตอนการจองที่พักที่แสนง่ายดายเพียงไม่กี่ขั้นตอนก็มีที่พักเขาค้อรอคุณอยู่ที่จุดหมายปลายทาง อุ่นใจหมดปัญหาเรื่องที่พัก เวลาที่เหลือก็เพียงเตรียมตัวให้พร้อมเดินทาง  เตรียมใจไปสัมผัสธรรมชาติให้เต็มอิ่ม  แล้วกลับมาเริ่มวันใหม่พร้อมพลังใจที่รักธรรมชาติ และพลังกายที่เต็มเปี่ยมกันต่อไป

Share This!
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Leave a Reply

รีวิวบทความนี้*

Your email address will not be published.